Giới thiệu Game Tiến lên miền Bắc Online

1.      Giới thiệu

Tiến Lên Miền Bắc là game đánh bài cho 2-4 người chơi. Game Tiến Lên Miền Bắc sử dụng bộ bài có 52 quân, thứ tự tăng dần từ 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, J, Q, K, A, 2. Bốn chất trong bộ bài theo thứ tự từ cao xuống thấp: Cơ ♥, Rô ♦, Tép ♣, Bích ♠.
Tiến lên miền Bắc có luật chơi chặt chẽ hơn so với Tiến lên miền Nam. Nếu muốn đánh 1 quân  bài, 1 đôi hay 1 sảnh thì người chơi cần phải có những quân bài cùng giá trị và cùng nước bài (hay gọi là đồng chất đồng màu). Thêm một qui định nữa là không được về 2 cuối bài (tức là khi bạn hết bài trên tay thì quân bài 2 không thể là quân bài cuối cùng). Chính vì luật này mà qui định thêm việc thối 2.

2.      Các tập hợp bài

Đôi đồng màu (đen hoặc đỏ): Hai quân bài có giá trị ngang nhau và cùng màu(đỏ hoặc đen). Đôi bài đánh thắng một đôi bài khác khi nó có giá trị cao hơn và cùng màu đôi bài kia.  
Bộ ba: 3 quân bài có giá trị ngang nhau. Bộ ba có thể đánh thắng một bộ ba khác khi nó có giá trị cao hơn và có cùng màu cùng chất với bộ ba kia.
Sảnh đồng hoa (chỉ có sảnh trong một chất): 3 quân bài trở lên hợp thành một dãy số liên tiếp cùng 1 nước (cơ hoặc rô hoặc tép hoặc bích). Một Sảnh có thể đánh thắng một Sảnh khác khi nó có giá trị cao hơn và đồng chất với Sảnh kia.
Tứ quý :4 quân bài cùng giá trị như nhau. Một Tứ quý có thể đánh thắng một Tứ quý khác khi nó có giá trị cao hơn Tứ quý kia.

3.      Cách tính thắng thua  

3.1.1.       Kiểu nhất nhì ba: Người chơi hết bài đầu tiên là người về nhất, những người hết bài tiếp theo lần lượt là người về nhì, ba, bét với 4 người chơi (nếu chỉ có 3 người chơi thì sẽ chỉ có Nhất, Nhì, Bét còn 2 người chơi thì sẽ chỉ có Nhất, Bét).

-          2 người chơi: nhất được +1 cược, về sau mất -1 cược.

-          3 người chơi: nhất được +1.5 cược, nhì mất - 0.5 cược, về cuối mất -1 cược

-          4 người chơi: nhất được +1.75 cược, nhì mất -0.25 cược, về ba mất -0.5 cược, về bét mất -1 cược.

-          Người nào bị chặt tứ quý thì thì mất 1.5 cược cho người chặt tứ quý.

-          Người nào khi về bét bị thối hai, thì phải mất cho người về trước lần lượt là : - 0.25 (thối hai bích); -0.5 (thối hai nhép);   -0.75(thối hai rô); -1(thối hai cơ).
3.1.2.      Kiểu đếm  lá: Ván chơi sẽ kết thúc khi có người về Nhất. Những người còn lại còn bao nhiêu cây sẽ tính bấy nhiêu x cược. Ngoài ra còn cộng thêm nếu:

-          Nếu hai bị chặt tứ quí/sảnh (tối thiểu là sảnh 5 cây):

+ Hai bích = 5 cược

+ Hai tép = 6 cược

+ Hai rô = 7 cược

+ Hai cơ = 8 cược

-          Nếu bị thối

+ Hai đen = 4 cược

+ Hai đỏ = 5 cược

+ Tứ quí/sảnh = 4 cược

-          Nếu bị chặt:

+ Bộ 3 = 3 cược

+ Sảnh = số bài trong sảnh x cược

+ Tứ quí = 4 cược

-          Nếu bị đè (chặt của chặt): người bị chặt cuối cùng phải trả = tổng cươc của 2 lần chặt. Ví dụ : Người A đánh 1 bộ ba, người B đánh 1 bộ ba to hơn rồi người C đánh 1 bộ ba to hơn nữa thì người C sẽ được 3 + 3 = 6 cược.

Bình luận